Chuyển tới nội dung
Trang chủ » “4 CỰC – 1 ĐỈNH – 1 NGÃ BA” – THIÊNG LIÊNG TỔ QUỐC VIỆT NAM

“4 CỰC – 1 ĐỈNH – 1 NGÃ BA” – THIÊNG LIÊNG TỔ QUỐC VIỆT NAM

“4 CỰC – 1 ĐỈNH – 1 NGÃ BA”

THIÊNG LIÊNG TỔ QUỐC VIỆT NAM

“4 cực, 1 đỉnh, 1 ngã ba” – niềm tự hào của dân tộc Việt Nam khi nhắc về. Nơi đó là 4 cực Đông – Tây – Nam – Bắc, đỉnh Fansipan và ngã ba Đông Dương – nơi thiêng liêng của Tổ Quốc.

Cực Bắc – Hiên ngang và kiêu hãnh

Điểm cực Bắc Tổ quốc là cột cờ Lũng Cú hiên ngang và kiêu hãnh trên đỉnh Long Sơn, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Mảnh đất từ lâu đã trở thành “nơi nên đến ít nhất một lần trong đời” của nhiều người với những cung đường đèo uốn lượn, những ngôi nhà trình tường vách đất, những loài hoa đặc trưng trên nền đá tai mèo, những đứa trẻ hồn nhiên chơi đùa trong các bản làng dân tộc thiểu số cheo leo trên vách núi… Tất cả tạo nên một vùng cao nguyên đá kỳ vỹ, đậm đà bản sắc văn hóa nơi địa đầu Tổ quốc.

Tuy nhiên điểm cực của cực Bắc chính là cột móc 428 cách cột cờ Lũng Cú 4m, thuộc bản Séo Lủng. Đây mới chính là nơi con sông Nho Quế xanh biếc đổ vào đất Việt. 

Cực Nam – Mênh mông sóng nước

Không gập ghềnh, khúc khuỷu như vùng núi cực Bắc, cực Nam Tổ quốc thuộc địa phận xóm Mũi, xã Ngọc Hiển, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau là những cánh đồng mênh mông bát ngát, là những kênh rạch đầy ắp ghe thuyền ngày ngày lướt trên những con sóng của sông Năm Căn hay kênh Rạch Tàu, là những rừng sú, vẹt, đước vươn mình ra giữ đất. Nơi phù sa vẫn luôn bồi đắp và lấn biển từng ngày, từng giờ để mở đất về phương Nam.

Cực Tây – Nơi ngã ba biên giới

Cực Tây A pa Chải – nơi có cột mốc số 0 là điểm đầu của hệ thống 4 cột mốc của đất nước, thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, là nơi đánh dấu biên giới giữa Việt Nam – Lào – Trung Quốc – nơi chỉ “một tiếng gà gáy, ba nước đều nghe” cùng ngã ba Đông Dương.

Cực Đông – Nơi đón bình minh đầu tiên của Tổ Quốc

Cực Đông trên đất liền nằm tại Mũi Đôi, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, là nơi đón ánh nắng đầu tiên trên lãnh thổ Việt Nam. Trên mỏm đá to sừng sững là điểm cực được đánh dấu bằng một chóp inox nhỏ bé nằm kiêu hãnh hướng về biển Đông giữa bao la biển trời.

Đỉnh Fansipan – Nóc nhà Đông Dương

Ngoài bốn cực Đông, Tây, Nam, Bắc của Tổ quốc, Việt Nam tự hào có nóc nhà Đông Dương là đỉnh Fansipan với khung cảnh đa dạng, thảm thực vật phong phú, ở độ cao 3.143m so với mặt biển, nằm trên đường địa giới giữa hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu.

Ngã Ba Đông Dương – Biên giới Lào – Việt – Campuchia

Ngã ba Đông Dương nằm ở xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Được đánh dấu bằng cột đá hình trụ tam giác làm bằng đá hao cương “phong bạc”, cột mốc Ngã Ba Đông Dương được đặt ở độ cao 1086m so với mực nước biển, quanh 3 mặt là tên của 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia. Từ cột mốc nhìn xuống, là một màu xanh rì của cây cỏ, núi rừng và một ít nâu của đất bazan màu mỡ.

 

Công ty TNHH Du lịch Lữ hành HFV Travel

Địa chỉ: Tầng 2, Toà nhà Thảo Điền, Số 25, Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0287.770.7000

Hotline 24/24 (ĐT/ZL/Viber): 096.526.7554

Email: [email protected][email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *