Chuyển tới nội dung
Trang chủ » NHỚ THƯƠNG BẾP LỬA QUÊ NHÀ

NHỚ THƯƠNG BẾP LỬA QUÊ NHÀ

NHỚ THƯƠNG BẾP LỬA QUÊ NHÀ

Tuổi thơ lớn lên bên bếp lửa của mẹ, của bà. Chiều nay đông về, ngoài trời mưa rơi, mang theo cái lạnh thấu da thịt và cùng với nó là những sợi khói mỏng manh bay từ đâu về làm sống mũi cay cay, nồng nồng và lòng chợt nhớ về bếp lửa quê của mẹ, của bà đã sưởi ấm tuổi thơ năm nào. “Bếp lửa” – Chao ôi! Sao thân thương và gần gũi quá!!

Nhìn căn bếp nhỏ nhớ mùa khói lam chiều » Báo Phụ Nữ Việt Nam

Bên bếp lửa ấy, mỗi chiều về, mẹ lại nhóm lửa làm không gian thêm ấm áp, lửa reo tí tách đến vui tai. Cả nhà quây quần sinh hoạt bên bếp lửa, thế là bếp lửa là người bạn sưởi ấm, xua tan đi cái lạnh.

Bên bếp lửa ấy, mẹ nấu ăn hằng ngày. Những món ăn bình dị đậm đà chất quê thắm đượm tình yêu thương của mẹ dành cho gia đình trong tiếng lửa reo tí tách, tí tách.

Gian bếp cũ

Lòng chợt nhớ những củ khoai nướng thơm ngon nức mũi, cay xè khói bếp. Nhớ những chảo cơm mẹ rang mùi thơm bay khắp nhà, ăn hoài vẫn thòm thèm. Những lần đứng nhìn mẹ nấu món ngon để được mẹ cho ăn thử một miếng sao mà nhớ quá. Nhớ nồi cơm mới đầu mùa gặt mẹ nấu hương bay ngọt ngào tuổi thơ… Nhớ cả những ngày hè nóng nực, bên bếp lửa, mẹ nấu nướng lưng áo đẫm mồ hôi. Thương mẹ cả đời cực nhọc với góc bếp, ruộng lúa, vườn rau lo những bữa cơm đủ đầy cho cả gia đình.

Giữ nếp quê nhà - Giác Ngộ Online

Bên bếp lửa ấy, một tuổi thơ bình dị với những con mắt ngây thơ đen láy ngồi hơ tay và nghe bà kể sự tích ba ông đầu rau. Bà kể trong mỗi ngôi nhà, dù giàu hay nghèo cũng phải có cái kiềng, có ngọn lửa để tạo ra sự sống của mỗi gia đình.

Ngọn lửa năm nào trong bếp của mẹ, của bà không ngày nào tắt, nhất là vào những ngày mùa đông. Bếp lửa năm đó đã nhen nhóm lên tình yêu thương bằng những điều giản dị nhất mà tuổi thơ được hưởng trọn.

Trưởng thành, xa quê, bôn ba đến những miền đất khác nhau, người ở phố thị xa hoa, kẻ ở nông thôn bình dị, người đến nhà hàng sang trọng, kẻ vào quán ăn bình dân, nhưng sao vẫn thèm những bữa cơm mẹ nấu nơi góc bếp quê đến lạ thường. Nhớ nồi cơm mới có mùi khói rơm rạ, nhớ những món ăn dân dã của mẹ, nhớ khoai nướng, ngô bung ngọt ngào lòng mẹ.

Và cứ thế, từ cõi lòng bỗng thấy vị cay nồng của khói bếp đâu đó cứ len lỏi đến trong tim. Vị khói quen thuộc làm lòng người se ấm lại và một nỗi nhớ quê, nỗi nhớ những ký ức tuổi thơ không thể nào phai mờ, cứ dần gọi về ngọt ngào, thiêng liêng và ấm áp…

Chiều nay, bạn đã gác lại công việc, về bên bếp lửa năm xưa cùng mẹ, cùng bà nghe tiếng tí tách thân thương chưa????

——————-

Công ty TNHH Du lịch Lữ hành HFV Travel

Địa chỉ: Tầng 2, Toà nhà Thảo Điền, số 25, Hoàng Hoa Thám, phường 6, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0287.770.7000

Hotline 24/24: 096.526.7554

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *