[Update] ��ú٪Ҿ�оԦ����� ෾�����觤�������� | วิธีบูชาพระพิฆเนศ ครั้งแรก – Sathyasaith

วิธีบูชาพระพิฆเนศ ครั้งแรก: นี่คือโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้

��ͧ���Ф������ ��ҹ������ʵ�� ����ǧ����
��駡�з����������การบูชาพระพิฆเนศวร์ เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ
(Reader : 80288)การบูชาพระพิฆเนศวร์ เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ

“ผู้ใดต้องการความสำเร็จ ให้บูชาพระพิฆเณศ……ผู้ใดต้องการพ้นจากความขัดข้องทั้งปวง ให้บูชาพระพิฆเณศ”

ผมมักถูกถามเสมอว่า ควรจะบูชาเทพองค์ไหนดี โดยเฉพาะร้านค้าต่างๆ คนทำธุรกิจการค้า และคนทั่วไปที่ต้องการเสริมเรื่องการงานและการเงิน และก็จะแนะนำ “พระพิฆเนศวร์” บ่อยๆ จึงเขียนแนะนำไว้ที่นี่ครับ

และก่อนอื่นเลยเราต้องเข้าใจว่า

“การสวดมนต์ขอพรจากทวยเทพหากจะให้ได้ผลดีตามที่ปรารถนา ให้หมั่นทำความดีประกอบด้วยเสมอการทำบุญ ทำทาน เอื้อเฟื้อต่อมนุษย์และสรรพสัตว์ย่อมทำให้คำขอนั้น ผ่านการพิจารณาจากองค์เทพได้เร็วขึ้น และก็ทำมาหากินตามปกติ ดำเนินชีวิตด้วยศีลและธรรม ไม่ใช่มัวแต่ร้องขอจากเทพเพียงอย่างเดียว”

คนไทยถือว่าองค์พระพิฆเนศวรเป็นที่เคารพสักการะในฐานะองค์บรมครูแห่งศิลปวิทยาการ 18 ประการ โดยคนไทยยอมรับในองค์พระพิฆเนศวรให้เป็นเทพแห่งศิลปะทั้งมวล และเป็นเทพองค์สำคัญในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ ซึ่งทางศาสนาพราหมณ์ได้สถาปนาพระพิฆเนศวร เป็นเทพพระองค์แรกที่ต้องบูชาก่อนเริ่มพิธีใดๆ เป็นการคารวะในฐานะบรมครูผู้ประสาทปัญญาและความสำเร็จ สามารถขจัดอุปสรรคทั้งปวงให้หมดสิ้นไป กิจการทุกอย่างจึงสำเร็จลุล่วงได้ด้วยดี หน่วยงานราชการกรมศิลปากรและมหาวิทยาลัยศิลปากรจึงได้ถือเอาพระพิฆเนศวรเป็นสัญลักษณ์

Posted by : modonut�ѹ/���� : 30/3/2557 13:19:57พระพิฆเนศวรเป็นโอรสของพระอิศวรและพระอุมาเทวี มีรูปกายเป็นมนุษย์ มีเศียรเป็นช้าง ทุกคนเคารพนับถือท่านในฐานะที่ท่านเป็น “วิฆเนศ” นั่นคือ เจ้า (อิศ) แห่งอุปสรรค (วิฆณ) เพราะเจ้าแห่งอุปสรรค ที่สามารถปลดปล่อยอุปสรรคได้ และอีกความหมายถึง ท่านเป็นเทพเจ้าแห่งความสำเร็จในทุกศาสตร์สรรพสิ่งหรือเทพเจ้าแห่งการเริ่มต้นใหม่ทั้งปวง

เมื่อพิจารณาความหมายในทางสัญญะ รูปกายที่อ้วนพีนั้นมีความหมายว่า ความอุดมสมบูรณ์ เศียรที่เป็นช้างมีความหมาย หมายถึงผู้มีปัญญามาก ตาที่เล็กคือ สามารถมอง แยกแยะสิ่งถูกผิด หูและจมูกที่ใหญ่หมายถึง มีสัมผัสพิจารณา ที่ดีเลิศ พระพิฆเนศวรมี หนู เป็นสหาย (บางท่านเข้าใจผิดคิดว่าเป็นพาหนะ) ซึ่งอาจเปรียบได้กับความคิด ที่พุ่งพล่าน รวดเร็ว ดังนั้น มนุษย์จึงต้องมีปัญญากำกับเป็นดั่งเจ้านายในใจตน

Posted by :modonut

�ѹ/���� :30/3/2557 13:21:32การเตรียมของถวายบูชา เนื่องจากพระองค์ท่านเป็นเทพชั้นสูง จึงอาจกล่าวได้ว่าท่านจะทรงเพียงกลิ่น และสีสันเท่านั้น จึงควรงดอาหารทุกชนิด ทั้งอาหารคาวและมังสวิรัติทั้งหมด ให้จัดถวายท่านด้วย ขนมหวานและผลไม้เท่านั้น และถวายด้วยน้ำเปล่า, น้ำนม, น้ำมะพร้าวและน้ำหวาน และหลากหลายดอกไม้หลายสีสัน ตามสะดวก

Posted by :modonut

�ѹ/���� :30/3/2557 13:22:46เครื่องบวงสรวง

Posted by :modonut

�ѹ/���� :30/3/2557 13:23:33เมื่อได้องค์เทพมาใหม่ ควรสรงน้ำท่านด้วย น้ำห้าชนิดก่อนนำขึ้นหิ้ง หรือวางไว้ที่ประทับ น้ำทั้งห้าชนิด จะประกอบด้วย น้ำเปล่า, น้ำมะพร้าว, น้ำนม, น้ำขมิ้น และน้ำอบ สรงน้ำแต่สมควร และล้างบาทของท่าน เสร็จแล้วก็นำขึ้นหิ้งหรือที่ประทับ

Posted by :modonut

�ѹ/���� :30/3/2557 13:24:09ในครั้งแรก หรือครั้งต่อไปอาจจะเดือนละครั้ง ถ้าสะดวกอาจบูชาท่านด้วย การถวายไฟหรือการทำ “อารตี” ปกติจะมีตะเกียงอารตี แต่เราอาจใช้เทียน หรือการบูร นำใส่ถาดตรงกลาง รอบข้างโรยดอกไม้ไว้รอบๆ แล้วจุดไฟ ยกขึ้นหมุนวนเป็นวงกลม ตามเข็มนาฬิกา สามรอบ ต่อหน้ารูปบูชา หรือรูปหล่อแทนองค์ท่าน

แล้วนำฝ่ามือไปอังไฟ แล้วมาแตะที่หน้าผาก เพื่อความเป็นศิริมงคลและขอพร หรืออาจแตะไปตามร่างกายที่เจ็บป่วย มีปัญหาต่างๆ

Posted by :modonut

�ѹ/���� :30/3/2557 13:24:58การจัดเครื่องบูชาถวายต่อองค์เทพ ให้ทำตามสะดวกและพอเหมาะกับฐานะ อาจมีเพียงน้ำเปล่าหนึ่งแก้ว(ห้ามขาด) หรือน้ำแดงหวานๆ พวงมาลัยหนึ่งพวง และผลไม้ตามสะดวก เท่านั้นก็พอ การจัดบูชาอย่างเต็มที่อาจปีละครั้งหรือเดือนละครั้ง หรือตามสะดวก

และการตั้งหิ้งบูชา หรือนำเข้าบ้าน ควรวางแยกส่วนกับพระพุทธ วางคนละหิ้ง หรือคนละโต๊ะบูชา ถ้าโต๊ะเดียวกัน ให้ใช้ผ้าขาววางแยกผืนกัน และอาจวางตำแหน่งให้เท่ากัน หรือต่ำกว่าพระพุทธ แต่ไม่ควรวางสูงกว่า และแยกกระถางธูปในการบูชา

จำนวนธูป ความจริงไม่มีสูตรตายตัวชัดเจน กี่ดอกก็ได้ เพราะทางพราหมณ์ไม่มีการกำหนดจำนวนธูปไว้ แต่เทพโดยทั่วไป ให้ใช้จำนวนธูปห้าดอกก็ได้ หรือจะใช้เพียงการจุดกำยานหนึ่งแท่งก็ได้ ให้มีกลิ่นหอม หรือกลิ่นธูปในขณะบูชาเท่านั้น

Posted by :modonut

�ѹ/���� :30/3/2557 13:26:22ส่วนบทสวดบูชา แนะนำสามบทนี้ครับ ผมใช้เสมอ

“โอม ศรี คเณศายะ นะมะฮา”

ขอความสำเร็จในด้านต่างๆ มีโชค และมีทรัพย์เงินทอง สมความปรารถนา(บูชาแบบสั้นๆ เมื่อเดินผ่านตามเทวาลัย, วัดต่างๆที่พระพิฆเณศประดิษฐานอยู่)

See also  การศึกษาเพื่อเตรียมเยาวชนสู่ประชาคมโลก โดย บรรยง พงษ์พานิช บริษัททุนภัทรจำกัด มหาชน | puey ungphakorn
Posted by :modonut

�ѹ/���� :30/3/2557 13:27:06โอม พระพิฆเณศวรสิทธิประสิทธิเม มหาลาโภทุติยัมปิ

พระพิฆเณศวรสิทธิประสิทธิเม มหาลาโภตะติยัมปิ

พระพิฆเณศวรสิทธิประสิทธิเม มหาลาโภ

(บทสวดของไทย สวดทุกวันเพื่อเป็นสิริมงคล)

Posted by :modonut

�ѹ/���� :30/3/2557 13:27:50โองการพินธุ นาถังอุปปันนัง พรหมมะโน

จะอินโธพิฆฆะเนศโต มหาเทโว อะหังวันทา มิ

สัพพะทา สิทธิกิจจัง สิทธิกัมมัง สิทธิการิยัง ประสิทธิเม

(คาถาพระพิฆเณศวร์ใช้สวดเพื่อขอพรหรือปัดเป่าเหตุร้าย )

Posted by :modonut

�ѹ/���� :30/3/2557 13:33:36สุดท้ายคือ จะบูชาอย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือจิตใจที่มีความตั้งใจที่จะบูชาท่าน ให้บูชาด้วยจิตใจที่เป็นสมาธิและบริสุทธิ์ ไม่ขอพรด้วยความโลภ ให้ขอเพียงพอประมาณแก่ตน และเป็นไปได้ในความเป็นจริง แต่อาจติดขัดปัญหา หรือมีอุปสรรคบ้างในบางครั้ง

และไม่ขอพรโดยการสาบแช่งผู้อื่น ไม่ขอพรแบบท้าทาย และให้กล่าวขออภัยทุกครั้งที่บูชา มีอะไรผิดพลาดให้ท่านอภัยให้ และขอให้บารมีของท่านคุ้มครองเรา อาจสวดมนต์ขอพรจากท่านทุกครั้งที่ไปติดต่อหรือทำงานอะไรที่สำคัญ ขาดความมั่นใจ และอาจเพียงขอพรจากท่านติดตัวเราไปเท่านั้นก็ได้

อ.ณัฐวรรธน์ ปภาเทพ www.modonut.net

คอลัมนิสต์, ที่ปรึกษา และวิทยากรพิเศษด้านฮวงจุ้ย

อาจารย์สอนหลักสูตรฮวงจุ้ยพื้นฐาน ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่างๆ

ได้รับการยอมรับติด 1 ใน 109 หมอดูคนดังของเมืองไทยในปี 2552

และได้รับการยอมรับติด 1 ใน 20 หมอดูคนดังของเมืองไทยปี 2554

ผู้จัดรายการคู่คิดติดบ้าน,เปิดดวงล้วงชะตา และจับกระแสดวงในเครือมีเดียทัช

Posted by :modonut

�ѹ/���� :30/3/2557 13:35:46″การสวดมนต์ขอพรจากทวยเทพ

หากจะให้ได้ผลดีตามที่ปรารถนา ให้หมั่นทำความดีประกอบด้วยเสมอ

การทำบุญ ทำทาน เอื้อเฟื้อต่อมนุษย์และสรรพสัตว์

ย่อมทำให้คำขอนั้น ผ่านการพิจารณาจากองค์เทพได้เร็วขึ้น”

สวดมนต์+ถวายของบูชา+ทำความดี+ไม่ทำบาป ทำได้อย่างนี้มหาเทพมหาเทวีทั้งหลายก็จะคุ้มครองเราตลอดไป

ส่วนวิธีบูชาแนะนำข้อมูลของเว็บนี้ครับ เขียนแนะนำไว้ดีมาก และค่อนข้างตรงใจครับ

http://www.siamganesh.com/howtopray.html

การบูชาพระพิฆเนศ หากไม่สะดวกที่จะจัดเตรียมอย่างยิ่งใหญ่ ก็สามารถเตรียมแต่พอประมาณ เพื่อการสวดบูชาได้ทุกๆวัน ซึ่งหลักๆ แล้วมีสิ่งที่ต้องเตรียม เพื่อการบูชาพระพิฆเนศ ดังต่อไปนี้

อุปกรณ์

1. รูปภาพ หรือ เทวรูปพระพิฆเนศ ที่เราบูชาอยู่

2. ธูป หรือ กำยาน (อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือทั้งสองอย่าง)

ถ้าใช้กำยานแท่ง ให้ใช้ 1 อัน ใช้ได้ทุกกลิ่น

ถ้าใช้กำยานผง ให้ตักใส่โถตามความเหมาะสม

ถ้าใช้ธูป จะใช้กี่ดอกก็ได้…ขอย้ำว่ากี่ดอกก็ได้นะครับ

เพราะที่อินเดียจริงๆ แล้วไม่มีการกำหนดจำนวนธูปมาตั้งแต่โบราณ เนื่องจากเหตุผลที่จุดธูปก็คือ ต้องการถวายกลิ่นหอมแก่เทพ และ ให้ควันธูปเป็นสื่อนำคำอธิษฐานเราไปสู่เทพ เพราะฉะนั้น ถ้าอยากประหยัดก็ใช้ 1 ดอกก็ดีครับ ลดโลกร้อนด้วย มีคนไทยเท่านั้นที่ถือว่าธูป 1 ดอกคือการไหว้ศพ ชาวฮินดูเค้าหยิบออกมาจากซองได้มากี่ดอกก็จุดเลยครับ ไม่มีการนับ หรือถ้าจะให้สบายใจ ไหว้แบบคนไทยหรือจีน ก็ใช้ 3 ดอก 5 ดอก 9 ดอกครับ

3. กระถางธูป หรือ แท่นวางกำยาน

ใส่ดิน หรือ ผงธูป ลงในกระถางธูปก่อนเพื่อให้สามารถปักธูปได้

สำหรับแท่นวางกำยานก็มีขายหลายแบบ ส่วนใหญ่ทำจากกระเบื้องเซรามิก ดินเผา ทองเหลือง ฯลฯ หรือจะซื้อถ้วยเล็กๆ ตื้นๆ แบบที่ใส่พริกน้ำปลา มาใช้แทนก็ได้ครับ

4. ประทีป (ดวงไฟ เทียน ตะเกียงน้ำมัน การบูร)

ใช้เป็นไฟส่องสว่าง ควรมี 2 ดวงซ้าย-ขวา หรือเทียน 2 เล่ม

ถ้าใช้เทียน ก็ปักลงแท่นให้เรียบร้อย

ถ้าใช้ตะเกียงน้ำมัน ตรวจสอบน้ำมันให้มีเพียงพอ

เครื่องสังเวย

1. ดอกไม้

ถวายได้ทุกพันธุ์ ควรเป็นดอกไม้สด จะร้อยเป็นพวง เป็นช่อ หรือดอกเดียวก็ได้ ให้ล้างทำความสะอาดก่อนถวาย

ดอกไม้ที่ดีที่สุดคือ ดอกบัว เพราะในบทสวดของเทพทุกพระองค์ มีหลายๆโศลก หลายๆบท ที่กล่าวว่า

“ขอน้อมบูชาเทพผู้มีพระบาทงดงามดั่งดอกบัว” คือ ยกย่องสรรเสริญว่าทวยเทพทั้งหลายนั้นมีเท้าที่สวยงามเปรียบเสมือนดอกบัวที่งดงาม

ส่วนดอกไม้อื่นๆ ได้หมดครับ ไม่ว่าจะเป็นดาวเรือง มะลิ กุหลาบทุกสี ขอให้สด สะอาด มีกลิ่นหอมโชยก็ได้แล้วครับ

See also  [NEW] เกลียดใคร ไม่ชอบขี้หน้ากัน จัดไปเน้นๆ ‘บทสวด’ ตัดขาดกันไปจากชีวิต อย่าได้เจอกันอีกไม่ว่าชาติไหน | คาถาทําให้คนเกลียดกัน - Sathyasaith

2. น้ำสะอาด

อันนี้ต้องมี ขาดไม่ได้เด็ดขาดนะครับ ห้ามใช้น้ำจากขวดที่เราเคยเปิดกินมาแล้ว แนะนำให้จัดขวดน้ำแยกไว้เพื่อรินถวายเทพโดยเฉพาะ โดยเทใส่แก้วเล็กๆ ซึ่งแก้วน้ำนี้ก็ต้องเป็นแก้วที่จะใช้ถวายเทพโดยเฉพาะเช่นเดียวกัน

3. นมสด

(หากจัดหาไม่ได้ จะถวายน้ำเปล่าอย่างเดียวก็ได้) นมที่ใช้ถวาย ควรเป็นนมสด (จืด) ที่ไม่ใช่รสดัดแปลง เช่น รสช็อคโกแล็ต รสสตรอเบอรี่ หรือนมเปรี้ยวดัดแปลงต่างๆก็ไม่ควรครับ แต่เราสามารถถวาย โยเกิร์ต ได้ โดยให้เลือกรสธรรมชาติ เนื่องจากโยเกิร์ต คือวิธีการทำนมเปรี้ยวในแบบของโบราณนั่นเอง หากนมเป็นกล่อง สามารถเสียบหลอดไว้ได้ หรือถ้าจะให้ดีก็เทใส่แก้วเลยครับ

4. ผลไม้

ผลไม้อะไรก็ใช้ถวายได้ ไม่ต้องแพงมากครับ ใช้ผลไม้ตามฤดูกาล สับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ก็ดี ผลไม้ที่แนะนำคือ กล้วย อ้อย สาลี่ ชมพู่ มะขวิด ผลหว้า และ มะพร้าวผ่าซีก ใส่ในถาดหรือจานสะอาด (ซื้อมาเป็นกิโลๆ แช่เย็นไว้แล้วแบ่งออกมาถวาย ก็เหมาะสมในเศรษฐกิจยุคนี้ครับ)

5. ขนมหวาน

ห้ามใช้ขนมที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ (ประมาณว่าแซนวิชหมูหยองนี่ห้ามนะครับ) ควรเป็นขนมที่ทำจากแป้ง มีความหวาน มัน เน้นน้ำตาลและกะทิ จัดใส่ถาดหรือจานสะอาด ปัจจุบันอนุโลมให้มีส่วนผสมของไข่ได้ มิฉะนั้นจะหาขนมมาถวายยากมากๆ

***ห้ามถวายของคาว เช่น ข้าวผัดกระเพรา ก๋วยเตี๋ยว หัวหมู เป็ด ไก่ตอน ฯลฯ เพราะไม่เหมือนกับการเซ่นไหว้เจ้าแบบจีนนะครับ

***จาน ถาด แก้วน้ำ ให้จัดไว้สำหรับบูชาเทพเท่านั้น ใช้เสร็จแล้วล้างให้สะอาด เก็บแยกไว้ ห้ามใช้ปะปนกับของคน

***เครื่องสังเวยอื่นๆที่สามารถถวายได้ ได้แก่ พืชพรรณ ธัญญาหารต่างๆ ข้าวสาร ข้าวกล้อง เกลือ น้ำตาล เมล็ดพริกไทย เมล็ดถั่ว งาขาว งาดำ ใบชา เมล็ดกาแฟสด มะเขือ มะขวิด ใบกระเพรา ใบโหระพา เครื่องเทศต่างๆ ผักสดทุกชนิด และผลไม้ทุกชนิด

Posted by :modonut

�ѹ/���� :30/3/2557 14:43:16

 

Log in before, please.

 

[Update] | วิธีบูชาพระพิฆเนศ ครั้งแรก – Sathyasaith

Think about Travel Think of Tiewgan.com


5 ของไหว้ ที่พระพิฆเนศโปรดปรานมากที่สุด ยิ่งถวายยิ่งรวย


สนใจปรึกษาการบูชา ทักไลน์ @kachanan
เพจ ครอบครัวคชานัน
เพจ Moreya ปับปา โมรียา

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูความรู้เพิ่มเติมที่นี่

5 ของไหว้ ที่พระพิฆเนศโปรดปรานมากที่สุด ยิ่งถวายยิ่งรวย

พระพิฆเนศแบบจี้ห้อยคอบูชายังไง?|นกคชานัน|พระพิฆเนศ


พระพิฆเนศนั้นบูชาเป็นเทวรูปจะต้องบูชาอีกแบบแต่ถถ้าเป็นจี้ก็บูชาอีกแบบต่างกันคะ
https://www.facebook.com/BongNakarat/
F:นกคชานัน
Line:noknik0204

พระพิฆเนศแบบจี้ห้อยคอบูชายังไง?|นกคชานัน|พระพิฆเนศ

ॐ เริ่มบูชาพระพิฆเนศ อย่างไรดี? หนูนาพารวย EP.5 ॐ


ॐ เริ่มบูชาพระพิฆเนศ อย่างไรดี? หนูนาพารวย EP.5 ॐ
หนูนา ธันยนันท์ จากร้านเทวาลาดู
แชร์ประสบการณ์ บูชาพระพิฆเนศ ยึดหลักจากพิฆเนศวรเทวาลัย
ॐ Ganpati Bappa Morya ॐ
🌟 สั่งซื้อสินค้าร้านเทวาลาดู 🌟
✅ Inbox จิ้ม 👉🏻 m.me/devaladoo
✅ติดต่อทางไลน์ Add Line ID : @devaladoo (มี @ด้านหน้า) จิ้มที่ 👉🏻 https://goo.gl/Cdw7NA
✅ โทร : 0956924262
🕉 โอม กัง คณปัตตาเย นะมะฮา 🕉
‼️เรียนแจ้งลูกค้า ทางร้านตัดยอด 11 โมงเช้าของทุกวัน‼️▶️
ต้องการสั่งแบบเก็บเงินปลายทาง สามารถสั่งได้ที่ Shopee จิ้มที่ 👉🏻 https://bit.ly/2GkpAip
✨โอนหลัง 11.00 น. เป็นต้นไป ทางร้านจัดส่งเป็นรอบของวันถัดไป ทุกออเดอร์ ✨
❤️ ขอบพระคุณที่ไว้วางใจ ร้านเทวาลาดูจ้า ❤️
🕉 ช่อง YouTube ของร้านเทวาลาดู วิธีการถวายขนมการบูชาองค์เทพบูชา แชร์ประสบการณ์ บทสวดต่างๆ
จิ้ม 👉🏻 https://www.youtube.com/c/DevaLadoo
🕉 ช่อง YouTube ของพิฆเนศวรเทวาลัย วิธีการบูชา ประวัติ ความรู้ บทสวดต่างๆ
จิ้ม 👉🏻 https://youtube.com/c/U9channel
🕉 ช่อง YouTube ของ Master Best พาไหว้ ชม สักการะ พระพิฆเนศ ทั่วโลก
จิ้ม 👉🏻 https://youtube.com/c/MasterBest
🕉 page Master Best อาจารย์เบสท์ ทิณกร
จิ้ม 👉🏻 https://m.facebook.com/masterbest24/

See also  [Update] 48 เพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ | สมเด็จ พระเจ้า พี่ นาง เธอ เจ้าฟ้า กัลยา ณิ วัฒน - Sathyasaith

ॐ เริ่มบูชาพระพิฆเนศ อย่างไรดี?  หนูนาพารวย EP.5 ॐ

วิธีการอัญเชิญพระพิฆเนศเข้าบ้าน By Master Best


วิธีการอัญเชิญพระพิฆเนศเข้าบ้าน
ยึดตามนิกายคณปัตยะ ณ รัฐมหารัชตะ
เป็นเพียงแนวทางการปฏิบัติ ของทาง พิฆเนศวรเทวาลัยเท่านั้น
โดย Master Best อาจารย์เบสท์ ทิณกร เจรจาปรีดี
วิธีปฏิบัติบูชาองค์พระพิฆเนศ
https://youtu.be/Eza_sF6CEw8
วิธีการอารตีไฟ [AARTI आरात्रिक] พร้อมประวัติและตำนาน
https://youtu.be/p_XvSfn3Yr4
ประวัติวัน คเนศ ชยันตี วันเกิดองค์พระพิฆเนศ [history Ganesh Jayanti]
https://youtu.be/wmBq0bt09Qw
Ganesh Chaturthi 2018 ep.2 สักการะองค์อัษฏวินายักทั้ง 8 ปูเน่ อินเดีย
https://youtu.be/4AY9TF9RTp4
กดติดตามคลิปใหม่ของทางพิฆเนศวรเทวาลัยที่
https://goo.gl/vMMVHo
ช่องทางติดตามเพิ่มเติม
Master Best อาจารย์เบสท์ ทิณกร เจรจาปรีดี
Facebook ► https://www.facebook.com/masterbest24/
IG ► @masterbest24
LINE ID ► @masterbest
พิฆเนศวรเทวาลัย พระพิฆเนศ ปางมหาเศรษฐี
Facebook ► https://www.facebook.com/pikanesuandevalai/
IG ► @pikanesuandevalai
LINE ID ► @pikanesuan
TEL ► 0956924262
www.pikanesuan.com

วิธีการอัญเชิญพระพิฆเนศเข้าบ้าน By Master Best

อยากบูชาพระพิฆเนศเริ่มต้นยังไงดี‼️


อยากบูชาพระพิฆเนศเริ่มต้นยังไงดี‼️

นอกจากการดูบทความนี้แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายที่เราให้ไว้ที่นี่: ดูวิธีอื่นๆInvestement

ขอบคุณที่รับชมกระทู้ครับ วิธีบูชาพระพิฆเนศ ครั้งแรก

6 thoughts on “[Update] ��ú٪Ҿ�оԦ����� ෾�����觤�������� | วิธีบูชาพระพิฆเนศ ครั้งแรก – Sathyasaith”

  1. 422781 914345Aw, this was a genuinely good post. In concept I wish to put in writing like this moreover – taking time and actual effort to make an superb article however what can I say I procrastinate alot and not at all appear to get something done. 282300

    Reply
  2. 827393 960474When I originally commented I clicked the -Notify me when new feedback are added- checkbox and now every time a remark is added I get four emails with exactly the same comment. Is there any approach youll be able to remove me from that service? Thanks! 70214

    Reply

Leave a Comment